Quy trình xây nhà và tất cả những đầu việc liên quan bạn cần biết

Quy trình xây nhà được hiểu đơn giản là tất cả các bước cần thực hiện từ khi có ý định xây cho đến khi hoàn thiện và sử dụng nhà ở. Nắm được quy trình xây nhà sẽ giúp bạn có được cái nhìn bao quát về các công việc – các hạng mục cần chuẩn bị để quá trình xây dựng diễn ra suôn sẻ. 

Giai đoạn chuẩn bị trước khi xây nhà 

Xây dựng ý tưởng ban đầu 

Gia đình bàn bạc và quyết định xây nhà: Số tầng, số phòng, diện tích, đầu tư khoảng bao nhiêu tiền, nhu cầu sử dụng bao nhiêu năm,…

Phong thủy

Phong thủy được xem là một trong những bước quan trọng quyết định thời điểm khởi công và ảnh hưởng đến kết cấu căn nhà tương lai. Xem tuổi để tính toán cung hướng mạng cho gia chủ và các thành viên trong gia đình để xác định cách bố trí nhà cửa phù hợp cung mệnh từng người.

Thủ tục pháp lý

Để được phép xây dựng, bạn cần phải xin giấy phép xây dựng. Thông thường thời gian cấp phép xây dựng là từ 10 ngày đến 20 ngày làm việc, nếu bạn đảm bảo đầy đủ các giấy tờ xin phép xây dựng.

Dự trù chi phí xây dựng

Kinh phí là yếu tố quan trọng nhất quyết định quy mô cũng như chất lượng ngôi nhà. Xây nhà bao gồm rất nhiều chi phí, để có thể chủ động trong xây dựng và không làm phát sinh những chi phí ngoài lề bạn cần dự trù trước chi phí xây nhà bằng cách lập kế hoạch cụ thể các khoản chi phí trong xây nhà.

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể lên dự trù chi phí xây nhà bằng cách tính tổng diện tích xây dựng. Đây là phương pháp tính chi phí xây dựng trọn gói được các nhà thầu áp dụng nhiều nhất hiện nay, hạch toán chi phí chính xác từ 90% – 95%.

Click để xem ngay hướng dẫn chi tiết cách tính giá xây dựng nhà trọn gói theo m2. 

Thiết kế

Cho dù quy mô xây dựng của bạn là gì thì bạn vẫn cần có thiết kế. Xây dựng đơn giản, quy mô nhỏ (nhà cấp 4) nếu không phải là một thiết kế bài bản thì cũng cần có những phác thảo cơ bản về nền móng, cách ngăn chia phòng, kết cấu mái …

Xây nhà với quy mô lớn, kiến trúc phức tạp thì càng đòi hỏi phải có một bản thiết kế xây dựng đầy đủ theo đúng quy chuẩn của xây dựng hiện đại.

Việc có thiết kế nhà không những giúp đảm bảo việc xây dựng an toàn, đúng quy chuẩn, mà còn giúp hạn chế tối đa các phần việc phát sinh so với dự kiến, và giúp bạn lên dự toán chi phí xây dựng chính xác.

sua-chua-nha

Ảnh minh họa

Kế hoạch thi công

Kế hoạch thi công hay nói khác đi là dự tính thời gian hoàn thành các hạng mục quan trọng trong quá trình xây nhà như: động thổ, đổ móng, đổ mái các tầng, sơn, trát, hoàn thiện …

Điều này vô cùng quan trọng vì nó liên quan đến yếu tố phong thủy, xem ngày tháng để tiến hành

Lựa chọn nhà thầu

Trong bối cảnh xây dựng hiện nay, bạn có thể lựa chọn nhà thầu để cung cấp các gói dịch vụ xây dựng rất đa dạng – đáp ứng được phần lớn các yêu cầu xây dựng bao gồm: xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, cung cấp nhân công xây dựng, sửa chữa nhà ….

Việc lựa chọn nhà thầu tùy thuộc vào các tiêu chí sau:

Mức độ tin cậy của nhà thầu: mức độ tin cậy của một nhà thầu sẽ thể hiện trong những cam kết mà họ đặt ra, hiện nay có rất nhiều nhà thầu kém uy tín khi bán thầu hoặc sang nhượng một phần gói thầu cho công ty khác, dẫn đến chất lượng dịch vụ bị giảm suất và khó kiểm soát chất lượng thi công.

Giá cả thi công: Bạn không nên nhầm lẫn trong việc so sánh giá cả xây dựng trên m2 giữa các đơn vị nhà thầu, bởi vì cách tính m2 trong xây dựng rất khác so với thực tế, hơn nữa các nhà thầu đều cung cấp các gói thầu khác nhau nên khi so sánh giá cả bạn cần xem xét tổng giá trị hợp đồng, những hạng mục thi công, những cam kết bảo hành, dịch vụ đi kèm và cả vật liệu mà nhà thầu cung cấp.

Chuẩn bị măt bằng

Phá dỡ nhà cũ: Tiến hàng dỡ nhà, dọn vệ sinh để chuẩn bị mặt bằng xây nhà.

Chuẩn bị các điều kiện cho thi công: Chuẩn bị nguồn điện, nguồn nước, làm lán trại cho công nhân, làm hàng rào che chắn, chuẩn bị bạc phủ sử dụng khi thi công.

Chuẩn bị vật tư

Việc xây dựng một ngôi nhà cần rất nhiều loại vật tư khác nhau. Bạn cần phải tính toán sử dụng loại vật tư nào cho hạng mục nào. Ví dụ: vật tư làm móng sẽ khác với vật tư xây tường, vật tư lát nền nhà khác vật tư lát nền nhà vệ sinh – lát sân …

Đồng thời, bạn cũng cần tìm hiểu về giá cả cũng như các đại lý phân phối vật tư uy tín để cung cấp đủ nguồn vật tư cho suốt quá trình xây nhà của bạn.

vat-lieu-xay-dung-xavia

Ảnh minh họa

Tìm mặt bằng tập kết vật tư xây dựng cũng là một bài toán khá phức tạp, đặc biệt với việc xây dựng nhà tại các thành phố. Vì thế, bạn cần dự trù được vị trí tập kết vật tư để có kế hoạch nhập vật tư với số lượng cụ thể theo từng đợt.

Giai đoạn thi công

Thi công hoàn thiện phần thô

Hoàn thiện phần thô có thể hiểu là hoàn thiện phần sườn của ngôi nhà bao gồm: Móng nhà, sàn nhà, tường bao, hệ thống đà kiềng và cột, hệ thống cơ điện ….

Các đầu việc cụ thể của phần xây dựng thô này gồm:

 • Động thổ, đào móng, đóng cọc tre, cọc gỗ, cọc cát, ép cột bê tông …
 • Làm phần móng, hầm nhà, đường cống, đường thoát nước, bể nước, bể phốt và các công trình ngầm
 • Làm khung nhà: cốp pha, sắt thép, đổ bê tông cột dầm – sàn các tầng
 • Xây thô và chạy đường ống điện, nước, internet, chèn khuôn cửa …
 • Làm mái

Khi thi công phần thô, bạn có thể lựa chọn các gói dịch vụ xây dựng từ các nhà thầu bao gồm:

Thi công xây nhà trọn gói: Trong gói dịch vụ này thì nhà thầu sẽ thực hiện mọi công việc liên quan đến việc xây dựng nhà bạn chỉ cần duyệt các phương án xây dựng như thiết kế, bảng vật tư và nếu có thời gian thì giám sát, kiểm tra tiến độ thi công.

Thi công hoàn thiện phần thô: Khi nhà thầu đảm nhiệm phần hoàn thiện nhà thô tự cung cấp vật tư thì bạn cũng chỉ cần duyệt phương án xây dựng, chủng loại vật tư và giám sát, kiểm tra tiến độ thi công. Còn nếu bạn tự cung cấp vật tư thì bạn phải chịu trách nhiệm mua vật tư, cung ứng vật tư, quản lý vật tư.

Khoán nhân công: Bạn phải chịu mọi trách nhiệm khi thi công xây nhà, nhà thầu chỉ cung cấp nhân công xây dựng. Bạn phải am hiểu về việc quy trình xây nhà để có thể tự quản lý quá trình xây nhà và giải quyết những vấn đề phát sinh.

Trong giai đoạn này việc giám sát thi công là vô cùng quan trọng vì một sai sót nhỏ trong thi công cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu hay chất lượng xây dựng.

Giai đoạn hoàn thiện

Trong quy trình xây nhà thì giai đoạn hoàn thiện này đóng vai trò quan trọng, quyết định tới tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Về bản chất, thì giai đoạn hoàn thiện này chính là phần công việc hoàn thiện nội thất cho ngôi nhà. Với các đầu việc cụ thể sau:

 • Trát ngoài, trát trong
 • Lát nền, đóng trần.
 • Làm mộc: cửa chính, cửa sổ, bếp, cầu thang.
 • Sơn trong, ngoài và chống thấm.
 • Lắp đặt các thiết bị đèn, máy lạnh, bồn nước…
 • Lắp đặt thiết bị vệ sinh.
 • May màn, rèm cửa chính và cửa sổ.
 • Mua sắm các trang thiết bị nội thất khác như sofa, tivi, tủ lạnh, máy lạnh…
 • Rà soát và yêu cầu nhà thầu sửa chữa những chỗ có sai sót.
 • Làm vệ sinh nhà sạch sẽ trước khi dọn đến ở

 

thiet-ke-noi-that-nha-lien-ke-ha-dong (9)

Ảnh minh họa

Nghiệm thu, bàn giao, hoàn thành đưa vào sử dụng

Đây là bước cuối cùng trong quy trình xây nhà – đến giai đoạn này, thì coi như việc xây nhà của bạn đã hoàn thiện 100%

Chủ nhà, nhà thầu xây dựng và nhà thầu tư vấn thiết kế phải tổ chức nghiệm thu, lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng trước khi đưa công trình vào khai thác sử dụng, với các đầu việc cụ thể sau:

 • Nghiệm thu theo từng hạng mục.
 • Lập bảng thống kê để dễ theo dõi.
 • Các bên có liên quan phải có trách nhiệm sửa chữa và khắc phục nếu có sự cố.
 • Biên bản nghiệm thu là cơ sở thanh toán cho nhà thầu.
 • Các bộ phận bị che khuất của công trình (ví dụ hầm, hố, đường ống nước, điện âm tường…) phải được nghiệm thu và làm bản vẽ hoàn công trước khi tiến hành các công việc tiếp theo.

 

Trên đây là quy trình xây dựng cơ bản một ngôi nhà, hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, XAVIA đã giúp bạn có được cái nhìn bao quát trước khi xây dựng ngôi nhà cho riêng mình.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế xây dựng, XAVIA tự hào là đối tác tin cậy của quý khách hàng  trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc –xây dựng nhà ở. Chúng tôi có đội ngũ tư vấn, kiến trúc sư, kĩ sư xây dựng năng động, sáng tạo … sẽ giúp bạn hoạch định chính xác chi phí xây dựng, tư vấn hình thức thi công xây dựng phù hợp với khả năng tài chính của bạn. Mọi nhu cầu vui lòng liên hệ: 

NỘI THẤT XAVIA

 Điện thoại: 04 6652 3939 – Hotline: 090 424 6222 – 094 263 3939

 Email: noithatxavia@gmail.com

VPĐD: Số 8 – Liền kề 5A – Tiểu khu Đô thị mới Vạn Phúc – Hà Đông – Hà Nội 

Tin Liên Quan