8 vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà cần tuyệt đối tránh

Nội dung chính

Bài viết chia sẻ 8 vị trí, những điều kiêng kị khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà cần tuyệt đối tránh, để tránh những rủi ro không mong muốn như: ảnh hưởng sức khỏe, bệnh tật, đoản mệnh, tài vận lụi bại, bị người mưu hại, hao tiền tốn của …

1. Chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên không hợp tuổi gia chủ

Đây là lưu ý đầu tiên, bạn cần nhớ và tuyệt đối tránh khi đặt bàn thờ gia tiên. Điều này nghĩa là, bạn cần xem tuổi của gia chủ đứng chính trong nhà, để từ đó chọn xem hướng đặt ban thờ hợp tuổi.

Cách xem tuổi:

  • Xác định chính xác người sẽ được lấy tuổi để soi hướng đặt bàn thờ theo phong thủy
  • Gieo quẻ mệnh phong thủy lấy tên người chủ trong gia đình và lựa chọn hướng đặt bàn thờ giúp gia đình nhiều tài lộc, phát đạt hơn
  • Căn cứ vào tuổi của gia chủ để xác định phương hướng, vị trí đặt bàn thờ. Cần dựa vào mệnh, sự tương sinh, tương khắc trong ngũ hành để tìm ra phương phướng tốt nhất đặt bàn thờ.

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể vào các website phong thủy online, nhập các tùy chọn cần thiết để dễ dàng tìm ra hướng đặt bàn thờ phù hợp.

kieng-ky-khi-dat-ban-tho-1Không gian phòng thờ thanh tịnh, tôn nghiêm và thẩm mỹ khi được thực hiện bởi các đơn vị thiết kế – thi công nội thất chuyên nghiệp

2. Không đặt ban thờ vào các hướng xấu – đại kỵ

Trong phong thủy cho bàn thờ, thì ngoài việc cần tuyệt đối tránh để hướng bàn thờ không hợp tuổi gia chủ, thì cũng cần kiêng tuyệt đối đặt vào các hướng xấu – đại kị gồ: Tuyệt Mạng, Ngũ Quỷ, Lục Sát (Du hồn), Họa Hại (Tuyệt Thế). Đây là các hướng xấu, nếu phạm phải, có thể khó tránh những rủi ro không mong muốn như: ảnh hưởng sức khỏe, bệnh tật, đoản mệnh, tài vận lụi bại, bị người mưu hại, hao tiền tốn của …

kieng-ky-khi-dat-ban-tho-4

3. Kiêng tuyệt đối không đặt bàn thờ ở lỗi đi lại

Cần kiêng tuyệt đối không đặt bàn thờ ở cửa đi lại, hay ở lối đi. Vì đây là những vị trí không thanh tịnh, ồn ã, không phù hợp với việc thờ cúng. Ngoài ra, theo phong thủy, nếu đặt bàn thờ ở cửa đi lại, sẽ làm giảm việc tụ khí tốt, dễ tiêu tán tài lộc.

kieng-ky-khi-dat-ban-tho-5

4. Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Nếu bạn đặt bàn thờ gần 2 vị trí này sẽ dẫn đến khiến mất đi sự thanh tịnh và làm không gian phòng thờ bị ô uế đi dẫn đến việc nhiều hung khí sẽ kéo đến. Trong trường hợp nghiêm trọng, gia chủ và mọi người trong nhà sẽ không thuận lợi trong đường công danh sự nghiệp, khiến sức khỏe mọi thành viên giảm sút.

Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng (bạn không còn sự lựa chọn nào khác về vị trí đặt bàn thờ) thì bạn hãy tạo nên không gian khoảng cách giữa bàn thờ và nhà vệ sinh (nhà bếp). Đồng thời bạn hãy lưu ý đặt các linh vật hóa giải sau bàn thờ như sáu xu tiền Lục Đế.

5. Không đặt bàn thờ chính diện với cửa sổ

Bàn thờ là nơi thờ cúng những người đã khuất và thần linh. Bạn có thể hiểu một cách khác đây là nơi để những người ở cõi âm ghé về chứng giám lòng thành và ban phát tài lộc đến cho gia chủ.

Chính vì thế mà bạn tuyệt đối không nên đặt bàn thờ chính diện với cửa sổ hay đặt gần cửa sổ khiến cho gió và nắng chiếu rọi trực tiếp vào bàn thờ. Bởi vì theo quan điểm phong thủy thì như thế sẽ khiến khí dương mạnh và những người âm sẽ rất khó để về chứng giám.

kieng-ky-khi-dat-ban-tho-gia-tien

6. Không đặt hướng bàn thờ ngược với hướng nhà

Theo phong thủy, nếu đặt bàn thờ ngược với hướng nhà, sẽ dẫn đến gia đình bất hòa, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Vì thế, hãy luôn chắc chắn rằng, hướng bàn thờ sẽ được đặt theo hướng nhà, và trong trường hợp, bạn ở nhà chung cư, không thuận tiện để tìm được hướng ban ban thờ theo các tiêu chí khác, thì hãy ưu tiên đặt ban thờ theo hướng nhà.

7. Không đặt phòng thờ cùng phòng ngủ

Trong thực tế ngày nay, thì cũng rất hiếm nhà đặt bàn thờ trong phòng ngủ. Điều này phổ biến hơn trong những thế kỷ trước, đặc biệt là ở vùng nôn thôn. Do những hạn chế về điều kiện kinh tế, nên nhà xây là nhà 3 gian, phòng khách, bàn thờ, giường ngủ được kê chung trong 3 gian nhà giữa. Việc đặt chung ban thờ như vậy, có ưu điểm tạo cảm giác ấm cúng cửa nhà. Tuy nhiên, về mặt tôn nghiêm, thanh tịnh, thì hoàn toàn không tốt. Ngoài ra, việc nhang khói thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

kieng-ky-khi-dat-ban-tho-8

8. Kiêng không để đồ đạc dưới bàn thờ

Không gian thờ cúng cần tôn nghiêm, sạch sẽ, gọn gàng; vì vậy, phòng thờ và khu vực bàn thờ chỉ nên để đồ đạc thờ cúng. Có nhiều gia đình thường tận dụng khoảng trống dưới bàn thờ để lưu trữ đồ đạc, tuy nhiên bạn cần tuyệt đối tránh điều này.

Bạn cần giữ cho phía dưới bàn thờ cũng như các khu vực xung quanh sạch sẽ, nếu đặt, chỉ đặt những vật dụng đơn giản liên quan thờ cúng như: đèn, ly, bát, nến, hương, lọ hoa, đĩa.

Tin Liên Quan