Thiết kế nội thất 2 trong 1 cho nhà có diện tích 30m2 nhỏ hẹp

Ở các thành phố lớn, không phải ai cũng may mắn sở hữu căn nhà có diện tích lớn. Sống trong những căn hộ với diện tích nhỏ khoảng 30m2 mà đáp ứng nhu cầu sinh hoạt luôn là một thách thức với bất cứ ai.

Việc sáng tạo thiết kế nội thất 2 trong 1 bằng cách kết hợp chức năng với nhau để đảm bảo được tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo công năng trở thanh một xu hướng mới được nhiều người lựa chọn cho những căn nhà nhỏ hẹp của mình.

Trong thiết kế kiến trúc nhà ở, không gian sống được chia làm 2 khu vực chức năng chính
– chức năng sinh hoạt: phòng khách, phòng ăn, phòng làm việc, phòng bếp…
– Chức năng nghỉ ngơi thư giãn: phòng ngủ, phòng giải trí chung…
Tuy nhiên đôi lúc do một vài nguyên nhân khách quan hay chủ quan như yếu tố tài chính của gia đình hay tính chất cuộc sống thành phố chật chội khiến bạn không thể sở hữu một ngôi nhà rộng để thiết kế từng phòng chức năng riêng biệt khi mà nhu cầu nghỉ ngơi sinh hoạt là không thể thiếu. Nội thất Xavia xin đưa ra 2 trường hợp không gian có thể kết hợp thiết kế nội thất 2 trong 1.

Kết hợp với phòng khách

Khi lựa chọn thêm một chức năng kết hợp nào đó cho một không gian nên có sự đồng nhất giữa vai trò sử dụng với nhau. Trong tất cả các không gian, phòng khách được xem là đa chức năng khi căn phòng này có thể kết hợp với nhiều vai trò sử dụng khác nhau.

Thông thường phòng khách được kết hợp với phòng sinh hoạt chung bởi không gian thường là nơi quây quần, xum họp của cả gia đình. Hai không gian này không có gì khác biệt lắm về vai trò sử dụng nên rất nhanh và dễ kết hợp. Nếu các thành viên trong gia đình ưa ca hát thì chỉ cần bố trí thêm một dàn karaoke, để đọc sách thì có thể thiết kế thêm một kệ sách nhỏ dưới gầm cầu thang, hoặc thêm chiếc ghế nghỉ gần cửa sổ hoặc giếng trời trong nhà…như vậy không làm ảnh hưởng đến chức năng sử dụng riêng mà vẫn đảm bảo sự hài hòa, ấm cúng.

Bên cạnh đó, kết hợp chung giữa phòng khách và phòng bếp – phòng ăn là điều dễ thấy nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Phòng khách và bếp thường liên thông với nhau và không có sự phân chia rõ ràng, tách bạch hẳn. Vì diện tích bếp quá nhỏ nên bàn ăn được đẩy ra ngoài phòng khách, tuy nhiên, nếu không biết sắp xếp khéo léo thì sẽ gây mất thẩm mỹ cho không gian chung.
Do đó, giữa bàn ăn và bàn khách cần có một khoảng cách nhất định để không ảnh hưởng đến nhau. Thiết kế bàn ăn đồng điệu với phòng khách cả về màu sắc, hình khối và cách bài trí. Thêm một chút hoa tươi, vật dụng trang trí như gốm, sứ, đá…cho căn phòng thêm mới mẻ và sinh động.

Kết hợp với phòng ngủ

Phòng ngủ đóng vai trò nghỉ ngơi dưỡng sức sau 1 ngày làm việc mệt nhọc nhưng để hoàn thành khối lượng công việc dày đặc thì nhiều người thường xuyên mang việc về nhà là chuyện thường thấy, vì vậy thiết kế một bàn làm việc trong góc phòng ngủ là điều cần thiết.

Yêu cầu của không gian làm việc là sự yên tĩnh, thoải mái và linh hoạt nên khi gia đình không đủ điều kiện bố trí một phòng làm việc riêng thì phòng ngủ chính là không gian lý tưởng nhất để bố trí góc làm việc. Góc làm việc không cần quá lớn, có thể đặt gần cửa sổ hoặc liền kề với giường ngủ. Để tiết kiệm diện tích có thể sử dụng kệ treo tường để lưu trữ, phòng rộng hơn thì làm kệ nhỏ, thiết bị phục vụ cho côngviệc như máy tính, đèn điện…sắp xếp nhỏ gọn gàng trên bàn.
Ngoài ra, nhiều không gian khác cũng có thể kết hợp nhiều chức năng sử dụng như phòng thờ cộng với phòng tập thể dục – thiền, sân phơi kết hợp với sân chơi…

Tin Liên Quan