8 điều thiết yếu cần phải biết khi trồng cây xanh trong nhà

Trong thiết kế thi công nhà ở thường gắn liền với thiên nhiên bằng cách đưa cây cảnh vào nội thất, hình thành những cảnh quan thiên nhiên thu nhỏ, cải thiện đáng kể môi trường sống và điều chỉnh luồng không khí. Màu xanh của lá cây xuất hiện trong nhà không chỉ điều hòa vi khí hậu, mang lại vẻ tươi mát mà còn giúp phục hồi sinh khí cho nơi ở.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách trồng cây trong nhà sao cho đẹp và phù hợp với từng không gian góp phần cải thiện chất lượng không khí ở những nơi nó xuất hiện.

Dưới đây Nội thất Xavia xin chia sẻ 8 điều thiết yếu bạn cần phải biết khi có ý định trồng cây xanh trong nhà.

Vị trí tốt

Vị trí xây nhà tốt nhiều view
Vị trí đặt cây nhiều ánh sáng
Điều này rất quan trọng, không gian sống tạo ra sự khác biệt cho sức khỏe của bạn. Đối với cây xanh cũng vậy. Khi trồng cây trong nhà, hẫy đảm bảo vị trí của cây thoáng mát và cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên, nên tránh những nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp.
Điều này giúp cây có một môi trường phát triển, dễ dàng quang hợp và hạn chế sự thoát hơi nước.

Tưới cây khoa học

Chắc hẳn ngày nào bạn cũng tưới cây đúng không? Mỗi sáng cứ dội gáo nước thế là xong. Tưới cây như vậy liệu có tốt không? Cùng tưới như vậy cây sống khỏe mạnh, có cây lại trụi cành… điều này chứng tỏ bạn chưa đáp ứng đúng nhu cầu của cây.
Chế độ chăm sóc cây tốt
Chế độ chăm sóc cây tốt
Tưới lượng nước như nào và tần suất bao nhiêu là chìa khóa để không chỉ giữ cho cây sống mà còn giúp chúng phát triển mạnh. Dấu hiệu tuyệt vời cho thấy cây trồng cần tưới là khi lá của nó bắt đầu giảm. Thật kỳ lạ, đây cũng là dấu hiệu cho thấy cây của bạn đã bị ngập nước.
Một khi cây bị rễ lộ khỏi mặt đất, nó sẽ rất khó khăn để phục hồi. Nước đối với cây có 2 tác dụng, là làm mát cho cây và vận chuyển dinh dưỡng.
Trong quá trình tưới, muối khoáng sẽ hòa vào nước và được cây hút lên qua rễ cây nhờ lực mao dẫn. Và tùy vào nhu cầu của cây mà các khí khổng trên lá sẽ mở/đóng để thoát nước/ngưng thoát nước nhằm làm mát và tạo lực hút nước từ rễ lên.
Tưới lần lượt khắp các cây trong vườn bạn rồi vòng lại tưới thêm một lượt nữa hoặc nhiều hơn nếu bạn có thời gian. Trong lúc bạn tưới cây sau thì cây trước sẽ ngấm nước từ từ vào trong bầu cây. Việc này tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian so với việc tưới từng cây một.

Chậu cây bé

Một bộ sưu tập các loại cây cảnh nhỏ bạn sẽ mất ít thời gian chăm sóc
Một bộ sưu tập các loại cây cảnh nhỏ bạn sẽ mất ít thời gian chăm sóc
Bạn có một chậu cây lớn nổi bật gây ấn tượng trong nhà, đừng vì thế mà bỏ qua những chậu cây nhỏ.
Các chậu cây nhỏ hơn có thể dễ dàng thay thế chậu cây lớn, bạn có thể di chuyển chúng đến những vị trí khác trong nhà hay ra bên ngoài.
Một bộ sưu tập các loại cây cảnh nhỏ như thế này bạn sẽ mất ít thời gian chăm sóc chúng nhưng hiệu quả trang trí hay cải thiện chất lượng không khí không kém gì các loại cây lớn khác.

Không gian phát triển

Tạo không gian cho cây phát triển
Tạo không gian cho cây phát triển
Nếu bạn sở hữu loại cây cảnh lớn trong phòng, giống như cây cọ tráng lệ này, thì bạn cần có một kế hoạch bảo trì thường xuyên. Các cây cảnh lớn luôn đi kèm một khoản đầu tư về tài chính lẫn công sức chăm sóc tốt.
Hãy đảm bảo chậu cây bạn chọn cho phép khoảng trống cho cây trồng phát triển trong nhiều năm.

Giữ cho cây luôn sạch sẽ

Giữ cho cây luôn sạch sẽ
Giữ cho cây luôn sạch sẽ
Thực vật dựa vào lá của chúng để tạo ra tinh bột thông qua quá trình quang hợp. Bề mặt lá được che phủ bởi những lỗ thông hơi nhỏ bé mở và đóng trong ngày và có thể bị tắc với bụi.
Đối với bên ngoài, lá cây được rửa sạch bằng mưa, nước; Còn trong nhà, việc lau nhẹ nhàng bằng một miếng vải sạch, ẩm ướt mỗi tháng một lần sẽ giữ cho lá trông bóng và khỏe mạnh.

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng
Cung cấp đủ chất dinh dưỡng
Tất cả các cây trồng được hưởng lợi từ một lượng phân bón thêm, nhưng đối với cây trồng chậu thì điều đó thậm chí còn quan trọng hơn.
Bón phân là một bước quan trọng trong kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa cảnh, nếu được bón phân đúng cách, cây cảnh sẽ tươi, đẹp và ra hoa, ra lá nhiều hơn theo đúng nhu cầu của người trồng. Bón phân là con dao 2 lưỡi, nếu làm đúng, cây cảnh sẽ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, sinh trưởng tươi tốt, nếu làm sai, cây cảnh có thể héo, úa, thậm chí là chết.
Dùng phân bón lỏng là lựa chọn để cải thiện nhanh chóng tinh trạng của cây. Nếu bạn đang trồng một loài cụ thể như hoa phong lan, cây xương rồng hoặc cam quýt, hoặc trong một chậu đất nung, hãy pha chế đặc biệt tạo điều kiện cho cây hấp thu tốt hơn.

Di chuyển và thay thế

Di chuyển cây để tạo cảm giác mới lạ cho ngôi nhà
Di chuyển cây để tạo cảm giác mới lạ cho ngôi nhà
Đối với chậu cỡ vừa và nhỏ, bạn nên có một hệ thống xoay vòng.
Bằng cách để cây trồng trong chậu nhựa màu đen (loại họ đến từ vườn ươm), bạn có thể khe chúng vào chậu trang trí của bạn và thay đổi chúng thường xuyên như bạn muốn. Đảm bảo vị trí ngoài trời tương tự với vị trí trong nhà. Tránh trường hợp cây trồng không được sử dụng để trực tiếp ánh sáng mặt trời cây sẽ chết.

Chọn chậu cây cảnh phù hợp 

Chọn chậu cây cảnh phù hợp 
Chọn chậu cây cảnh phù hợp 
Chậu cây ngoài chức năng chứa đất để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt thì còn góp phần mang lại vẻ đẹp tổng thể cho các loại cây cảnh . Màu sắc của chiếc chậu là một yếu tố quan trọng. Bạn không nên chọn màu chậu trùng với màu hoa hay lá.
Cây thấp dùng chậu cao và cây cao dùng chậu thấp là nguyên tắc bất di bất dịch khi bạn chọn chậu cho cây cảnh. Điều này sẽ giúp tạo nên tổng thể hài hòa cho chậu cây cảnh của bạn và bạn cũng dễ dàng bài trí hơn.

Bạn cũng không nên đặt chậu cây trực tiếp xuống đất vì chúng sẽ dễ bị côn trùng tấn công. Hãy kê chậu cách mặt đất chừng 20cm -50cm.

Nội thất Xavia là đơn vị chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn thiết kế nội thất và thi công nội thất. Với đội ngũ thiết kế nội thất chuyên môn cao nhiều năm kinh nghiệm kết hợp với đội ngũ thi công lành nghề chúng tôi đã hoàn thiện hàng trăm công trình, dự án với chất lượng cao. Chúng tôi luôn tự tin và chắc chắn rằng sẽ phục vụ đáp ứng được mọi nhu cầu nội thất ngày càng cao của quý khách trong và ngoài nước.
Chi tiết liên hệ: 0904.246.222

Tin Liên Quan