Những nguyên tắc vàng trong thiết kế nội thất căn hộ chung cư

Ở các thành phố lớn đất chật người đông, xu hướng mong muốn được sở hữu một căn hộ chung cư làm nơi an cư lạc nghiệp trở lên phổ biến.

Do đó nhu cầu thiết kế nội thất căn hộ chung cư ngày càng tăng cao. Dẫu biết bạn đã có một đơn vị thiết kế nội thất chung cư riêng nhưng việc nắm rõ nguyên tắc vàng thiết kế nội thất sẽ giúp bạn có những ý tưởng, hình dung được không gian đang theo đuổi một cách dễ dàng.

 

Sự hài hòa

Trang trí nội thất căn hộ chung cư cũng giống như việc tạo ra một tác phẩm nghệ thuật và cần có một ý tưởng thống nhất. Từ phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp...cần kết hợp với nhau một cách hài hòa.
 
Vì thế, trước khi bắt tay vào bố trí nội thất, ý tưởng chủ đạo là gì cần phải xác định rõ, phong cách trang trí ra sao, cả về màu sắc và chất liệu để tạo nên sự hài hòa cho toàn bộ không gian của căn hộ hoàn hảo.

Tạo điểm nhấn

Cho dù kích thước căn phòng của bạn lớn hay nhỏ, cho dù phong cách bạn đã chọn để trang trí nội thất là gì thì chúng đều nên có một điểm nhấn. Điểm nhấn là nét khác biệt tạo nên sự ấn tượng tác động trực quan tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy ngay khi bước chân vào căn phòng. 
Bạn có thể chọn một vị trí dễ nhìn nhất khi bước vào phòng hoặc vị trí thường được sử dụng nhiều để tạo điểm nhấn. Đó có thể là một chiếc ti vi màn hình lớn, một bộ sofa bắt mắt, tấm thảm trải sàn có hoa văn độc đáo hay chiếc đồng hồ, bình hoa….một bức tranh theo trường phái trừu tượng treo ở phòng khách, một bộ bàn trà bằng gỗ tạo cảm giác ấm cúng ở phòng khách hay bộ chăn ga trải giường tinh tế trong phòng ngủ.

Tính cân bằng

Tính cân bằng được thể hiện trong tỷ lệ giữa màu sắc, hình dáng, kích thước và cách sắp xếp các vật dụng nội thất. Vì thế, trước khi thiết kế, bạn cần phải xem xét kỹ không gian, tưởng tượng ra căn phòng sau khi đã bài trí đồ đạc sẽ như thế nào. Có thể đó là một căn phòng dài và hẹp, một căn phòng rộng hay có nhiều góc cạnh…, cần xem xét kỹ để xử lý không gian thật tốt, lựa chọn nội thất phù hợp, tạo nên sự cân bằng, hài hòa.

Ánh sáng

Là yếu tố quan trọng đánh thức cả không gian nội thất, ánh sáng giúp làm nổi bật những chi tiết trong phòng. Khi thiết kế, cần đặc biệt chú ý đến ánh sáng bởi nó có tác động đến màu sắc (độ phản quang của sơn tường) cũng như cảm nhận về không gian.

Khai thác nguồn sáng tự nhiên là một đặc điểm mà các không gian khác khó thực hiện được. Nguồn sáng này (có thể trực tiếp hoặc gián tiếp) không chỉ đem lại sự khô ráo mà còn là một điểm nhấn trang trí cho không gian căn phòng. Đó có thể là một khe sáng, luồng sáng hoặc màn ánh sáng – đi qua các vật liệu – kết hợp với các hoa văn tạo nên sự sống động…

Ngoài việc tận dụng nguồn sáng tự nhiên để làm khô thoáng nhà vệ sinh, thì việc kết hợp nguồn sáng nhân tạo cũng rất quan trọng bằng việc sử dụng các loại đèn chiếu sáng trang trí sẽ giúp không gian của nhà vệ sinh thêm lung linh huyền ảo hơn.

Tính tỷ lệ - nhịp điệu

Theo nguyên tắc này phải bài trí, sắp đặt nội thất sao cho có sự biến đổi nhịp nhàng, liên tục, tránh việc thay đổi không gian, màu sắc, hình dáng đột ngột. 

Ví dụ: Nhịp điệu màu gỗ bàn trang điểm – xanh  giường ngủ được nhấn nhá từ những mảng tường trong phòng ngủ và gương. Bên cạnh đó, bạn có thể thiết kế những mảng tường trung tính ở các khu vực khác nhau để ngôi nhà bớt đơn điệu.

Lưu ý: bạn phải bài trí nội thất sao cho có sự biến đổi nhịp nhàng, liên tục, tránh sự thay đổi đột ngột. Hãy lựa chọn những nét hoa văn hay màu sắc làm bước chuyển, tạo nên sự thống nhất trong toàn bộ thiết kế. Những chi tiết đó còn có thể trở thành điểm nhấn đầy cuốn hút cho ngôi nhà của bạn.
 
Với những kiến thức này nội thất Xavia hi vọng rằng người đọc có thêm kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất để từ đó nắm bắt được phong cách thiết kế nội thất đang theo đuổi làm cho công trình của mình thêm huyền ảo và tuyệt vời hơn.